ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป อัพเดต : 12 ตุลาคม 2565

มจพ. ร่วมกับ มจร. พัฒนานวัตกรรม เครื่องจับยึดและพลิกคัมภีร์ใบลานอัตโนมัติสำหรับการถ่ายภาพดิจิทัล ได้รับการจดอนุสิทธิบัตรจากกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์

มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร) ร่วมกับ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) พัฒนานวัตกรรม เครื่องจับยึดและพลิกคัมภีร์ใบลานอัตโนมัติ สำหรับการถ่ายภาพดิจิทัลเพื่อการอนุรักษ์คัมภีร์ธรรมทางพระพุทธศาสนา โดยมีนักวิจัยดังนี้ พระสุธีรัตนบัณฑิต ผอ.สถาบันวิจัยพุทธศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร) เป็นหัวหน้าโครงการวิจัย และนักวิจัยจาก วิทยาลัยเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มจพ. ได้แก่ ผศ.ดร.สุนทร สิทธิสกุลเจริญ, ผศ.ดร.กิตติภัฎ รัตนจันทร์, ผศ.ดร.ศรายุทธ เงินทอ, นายทินกร สวัสดิสาร, นายนพชัย สายแวว, ผศ.ขวัญชัย เสวีนันท์ ได้ร่วมมือกันพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการอนุรักษ์คัมภีร์ใบลานทางพระพุทธศาสนาและภูมิปัญญาไทย เพื่อแก้ปัญหาการจัดเก็บคัมภีร์ใบลาน ซึ่งมีจำนวนมากในสังคมไทย บางคัมภีร์มีอายุหลายร้อยปี ยากแก่การที่จะมาคัดลอก และถ่ายลงในไมโครฟิล์ม สำหรับเทคโนโลยีเครื่องจับยึดและพลิกคัมภีร์ใบลานอัตโนมัติสำหรับการถ่ายภาพดิจิทัลเพื่อการอนุรักษ์คัมภีร์ใบลานพัฒนาจากระบบที่จัดเรียงใบลานให้เรียบ วางกระจกทับเพื่อให้คัมภีร์เรียบสนิท จากนั้นถ่ายภาพอัตโนมัติ ส่งข้อมูลเข้าเครื่องคอมพิวเตอร์ และพลิกเพื่อการถ่ายภาพในหน้าถัดไปจนกว่าจะหมดคัมภีร์ใบลานที่นำมาเรียง โดยใช้ระยะเวลาเพียง 35 วินาทีต่อภาพซึ่งจะรวบรวมองค์ความรู้ทางพระพุทธศาสนา นับว่าเป็นประโยชน์ต่อการอนุรักษ์คัมภีร์ใบลาน โดยคณะผู้วิจัยได้มีการขอจดอนุสิทธิบัตร จากกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ เลขที่ 20043 วันที่ออกอนุสิทธิบัตร 8 สิงหาคม 2565 เป็นรายแรกของโลก ติดตามรายละเอียดได้ที่ https://patentpub.ipthailand.go.th/_AppPublic/PublicAttach.aspx?appno=1903001806